Tìm hiểu về Xi lanh khí nén | Phân loại Xi lanh | Ứng dụng Xi lanh khí nén

Tìm hiểu về Xi lanh khí nén | Phân loại Xi lanh | Ứng dụng Xi lanh khí nén sẽ được chúng tôi miêu tả chi tiết dưới đây để Quý Anh chị Khách hàng cũng như bạn đọc hiểu rõ hơn về Xi lanh khí nén.

 • Xi lanh khí nén là gì?

Xi lanh khí nén hay còn gọi là ben khí nén, xi lanh khí là một thiết bị cơ học, sử dụng sức mạnh của khí nén để tạo ra lực cung cấp cho chuyển động. Xi lanh khí nén giúp chuyển hóa năng lượng của khí nén thành động năng, tác dụng làm piston của xi lanh chuyển động, thông qua đó truyền động đến thiết bị hoạt động. Bởi vì khí nén có khả năng nở rộng, không có sự xuất hiện của năng lượng đầu vào từ bên ngoài. Để thực hiện chức năng của mình, khí nén giãn nở ở áp suất lớn hơn áp suất khí quyển, áp lực được tạo ra đẩy Piston chuyển động theo hướng mong muốn.

 • Cấu tạo của xi lanh khí nén?
  Xi lanh khí nén có cấu tạo gồm các bộ phận chính như sau:+ Thân trụ (barrel)

  + Piston

  + Trục piston (piston rod)

  + Lỗ cấp khí (cap-end port)

  + Lỗ thoát khí (rod-end port)

 

 

 

 

 

 

Hành trình xa nhất mà trục piston có thể di chuyển ( được gọi là cylinder stroke) là đơn vị được thiết kế tùy biến theo yêu cầu phù hợp, tùy theo nhà sản xuất hoặc lượng chạy của nhà máy.

 • Phân loại xi lanh khí nén

Trên thị trường có rất nhiều loại xi lanh khí nén khác nhau về mẫu mã, chủng loại, xuất xứ. Những loại xi lanh khí nén dưới đây là những loại xi lanh phổ biến nhất.

 •  Xi lanh khí nén 1 chiều

Xi lanh khí nén 1 chiều hay còn gọi là xi lanh khí nén tác động đơn. Loại xi lanh khí nén này sử dụng khí nén để dịch chuyển piston theo một hướng chuyển động nhất định. Piston trở về vị trí ban đầu nhờ lực tác động của lò xò hoặc một lực đẩy từ bên ngoài. Khi quan sát xi lanh khí nén 1 chiều, bạn có thể thấy chúng có 1 lỗ cấp nguồn khí nén và lỗ thoát khí nén trên thân. Thông thường, khi sử dụng xi lanh khí nén 1 chiều, người ta sử dụng van điện từ khí nén 3/2 (van điện từ 3 cửa 2 vị trí) để điều chỉnh dòng khí nén.

Xi lanh khí nén 1 chiều có 2 dạng cơ bản:

+ Xi lanh khí nén kiểu piston

+ Xi lanh khí nén kiểu màng.

 •  Xi lanh khí nén 2 chiều

Xi lanh khí nén 2 chiều hay còn gọi là xi lanh khí nén tác động kép. Đây là loại xi lanh khí nén có cơ cấu dẫn động ở cả 2 đầu. Xi lanh khí nén 2 chiều sử dụng lực đẩy của khí nén để tác động đẩy ra và rút lại. Lực đẩy piston được sinh ra từ cả 2 phía, bởi vậy cấu tạo của xi lanh khí nén 2 chiều có 2 lỗ để cung cấp khí nén. Với loại xi lanh khí nén 2 chiều này, người ta sử dụng van điện từ loại 4/2, 5/2 hoặc 5/3 để điều chỉnh lưu lượng khí nén.

Đặc điểm nổi bật của hầu hết xi lanh khí nén 2 chiều là cần piston chỉ có ở 1 phía, vì vậy kích thước 2 đầu piston khác nhau dẫn đến lực tác dụng lên cần của piston khác nhau hoàn toàn. Trên thị trường hiện nay có 2 loại xi lanh khí nén 2 chiều:

+ Xi lanh khí nén 2 chiều không có đệm giảm chấn

+ Xi lanh khí nén 2 chiều có đệm giảm chấn, có thể điều chỉnh được hành trình

Xi lanh khí nén 2 chiều đồng bộ là loại xi lanh có cần piston ở cả 2 phía, diện tích 2 mặt bằng nhau, lực sinh ra ở 2 phía gần như hoàn toàn bằng nhau.

 • Một số loại xi lanh khí nén phổ biến khác

+ Xi lanh khí nén dạng xoay

+ Xi lanh khí nén dạng trượt (xi lanh trượt khí nén)

+ Xi lanh điện khí nén

+ Xi lanh inox khí nén: xilanh inox khí nén là loại xilanh được làm bằng chất liệu inox không gỉ, đảm bảo thiết bị hoạt động bền bỉ theo thời gian.

+ Xi lanh khí nén tròn

+ Xi lanh khí nén vuông

 • Các hãng Xi lanh khí nén nổi tiếng hiện nay
 1. Hãng xi lanh khí nén SMC
 2. Hãng xi lanh khí nén Parker
 3. Hãng xi lanh khí nén Airtac
 4. Hãng xi lanh khí nén Protec
 5. Hãng xi lanh khí nén SKP
 • Công dụng của xi lanh khí nén

Có bao giờ bạn thắc mắc công dụng của xi lanh khí nén là gì? Hãy cùng điểm qua một số ngành nghề sử dụng xi lanh khí nén nhé.
+ Xi lanh khí nén ứng dụng trong cửa thông minh
+ Xi lanh khí nén ứng dụng trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp
Xi lanh khí nén ngày nay được ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp như lắp ráp, chế biến, công nghiệp gỗ, chế tạo robot,…
+ Xi lanh khí nén ứng dụng trong lĩnh vực xây dựng.

Liên hệ với chúng tôi

Techsun Việt Nam là đơn vị tiên phong tại Viêt Nam cung cấp các sản phẩm Xi lanh khí nén và giải pháp sử dụng thiết bị Xi lanh khí nén cho các đối tác là những nhà máy tại những khu Công nghiệp như Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hà Nam, Nội Bài và những Công ty thương mại tài Việt Nam.

Thông tin liên hệ

Mọi yêu cầu báo giá hoặc góp ý, vui lòng liên hệ với chúng tôi:

– CÔNG TY CỔ PHẦN TECHSUN VIỆT NAM
– Địa chỉ: N11-LK20, Văn Phú, Phú La, Hà Đông, Hà Nội
– Điện thoại: 0984.464.975 – 0936.666.529
– Zalo: 0984.464.975 – 0936.666.529
– Website: www.xilanhkhinen.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.